Chị Phương Thanh, là một nhân viên văn phòng ở Nhơn Đức, Nhà Bè (TP HCM). Tuy công việc bận rộn nhưng chị còn có thêm niềm đam mê, đó là trồng rau quả sạch trên sân thượng của gia đình. Chị Thanh bắt tay vào trồng cây, tạo nguồn thực phẩm sạch cho gia đình gần một năm nay. Khu vườn trên mây ấy ngoài rau sạch ăn hàng ngày,cô vợ đảm đang này còn thử sức với dưa lưới hữu cơ.
Diện tích sân thượng khoảng 40 m2, được chị Thanh khéo léo bố trí trồng được 60 gốc dưa, gồm các giống nước ngoài thuộc Nhật Bản, Hàn Quốc.
Chị Thanh trồng dưa bằng phương pháp hữu cơ ( phân bón cho cây được ủ từ rác nhà bếp; phân chuối, phân cá, phân bò ủ hoai mục..., cũng như cách trị sâu bệnh không dùng thuốc trừ sâu).
Chia sẻ kinh nghiệm trồng dưa, chị Thanh cho hay, khâu quan trọng nhất khi trồng dưa lưới hữu cơ là giá thể trồng. Giá thể chị trồng theo công thức: 50% đất thịt, 20% phân bò, 20% tro trấu, 10% (vỏ trứng, bã đậu, rau rác) và ủ khoảng 10 ngày rồi mới bắt đầu mang đi trồng cây.
Tuy nhiên, trồng dưa đòi hỏi nhiều công sức như trong giai đoạn quả lớn, từ ngày thứ 60 đến 75, hai vợ chồng không bao giờ cho phép mình vắng nhà. Bởi đây là thời kỳ phải tưới nước đều cho cây lớn. Tưới dư nước hoặc mưa quá đều có thể gây thối gốc hoặc nứt trái. Chị Thanh chia sẻ.
"Không có gì thích bằng việc hai vợ chồng cùng chăm sóc vườn, ngắm nhìn cây mình trồng lớn lên mỗi ngày."
Thành phẩm là những quả dưa trĩu nặng, ăn ngọt lịm.
Vựa dưa này được dự kiến thu hoạch trước Tết. Gia đình chị dành một phần cho gia đình và biếu người thân, bạn bè.
Người thân, bạn bè đều "hóng" thành quả, những quả dưa được trồng trên sân thượng của gia đình nên ước muốn có thể nhân rộng mô hình trồng dưa lưới tới nhiều “nông dân nhà phố” khác trong thời gian sắp tới, chị Phương Thanh chia sẻ.
Theo Thục Anh/danviet.vn
Xem bài viết gốc tại đây
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn