Thu mua ruốc tươi ngay tại bến thuyền. Ảnh: Tâm Phùng.
Khi phát hiện vùng ruốc đang di chuyển, mọi người hạ te xuống, tăng tốc thuyền đẩy te đi và ruốc lọt vào te. Khi te đầy thì dừng thuyền, nâng te lên cho ruốc vào bao rồi tiếp tục hạ te vớt ruốc. Mỗi lần thu te, được khoảng 30 - 50 kg ruốc.
“Năm nay, ruốc về đông đặc hơn mọi năm và có thể kéo dài thêm khoảng chục hôm nữa. Tính ra, mỗi ngư dân bám biển đều dặn mỗi ngày thì cũng có thu nhập cao nhất cũng được cả trăm triệu đồng”- ông Thành bảo.
Ngư dân các địa phương như Bảo Ninh (TP Đồng Hới), Hải Ninh (huyện Quảng Ninh), Ngư Thủy (huyện Lệ Thủy) cũng tất bật với mùa ruốc trúng lớn.
Vừa cập bến và giao việc mua bán cho vợ, ngư dân Ngô Văn Hải (xã Hải Ninh) lên bờ. Ông chia sẻ: “Năm nay, ruốc xuất hiện với số lượng lớn trên diện rộng. Ruốc đẹp, sạch nên bán giá cao. Một đêm thuyền của tôi có 3 lao động, xúc được tấn ruốc và thu về gần 15 triệu đồng”.
Ông Hải cũng cho biết thêm, ngoài sản phẩm ruốc, ngư dân còn được thêm mực, cá trích, cá liệt... nên thu nhập càng khá hơn.
Thu nhập cao
Trại cảng cá Nhật Lệ, hàng chục thương lái chờ sẵn để mua những mẻ ruốc từ biển đi vào. Những mẻ ruốc tươi được mang đi chế biến làm mắm ruốc hoặc vận chuyển đi nơi khác tiêu thụ.
Ruốc tươi được phơi để thành khuyếc khô. Ảnh: Tâm Phùng.
Chị Lê Thị Thủy, một tư thương cho biết, mấy hôm đầu, giá mua tại bến là 15 ngàn đồng/kg. Chị Thủy cho biết: “Chúng tôi mua và mang đi nơi khác cũng bán được giá từ 18-20 ngàn đồng/kg. Nếu thu mua và bán lại hết khoảng 1 tấn ruốc/ngày thì cũng có lãi 2-3 triệu đồng. Có thêm thu nhập nên cũng mừng lắm”.
Trên bến thuyền xã Nhân Trạch, chị Nguyễn Thị Thoại cùng con trai sơ chế ngay khi ruốc vừa mua về. Cậu con trai dùng máy thủ công ép ruốc cho chảy hết nước đến kiệt thì thôi.
Bã ruốc được chị Thoại mang ra phơi trên mấy tấm bạt trãi rộng. Nước cốt ruốc được cho vào bể phơi nắng. “Khoảng 15 hôm sau, khi xác ruốc khô, tôi xay mịn và trọn đều với nước cốt ruốc. Tất cả cho vào chum sành và phơi nắng. Nếu được nắng thì khoảng 30 hôm sau là có ruốc mới để ăn rồi”- chị Thoại nói.
Cũng theo chị Thoại, chế biến ruốc cũng có thu nhập khá cao. Nếu vụ ruốc này, chị thu mua làm khoảng 5 tấn ruốc tươi để làm ruốc nhuyễn (mắm tôm) thì khoảng một tháng đã có sản phẩm bán ra thị trường. “Bán hết ruốc nhuyễn cũng có thể thu về khoảng trăm triệu đồng, lãi khoảng 25 triệu đồng”- chị Thoại cho hay.
Một số hình ảnh PV Báo NNVN ghi thêm:
Thuyền đánh bắt ruốc sau một đêm trở về bến xã Nhân Trạch. Ảnh: Tâm Phùng. Vận chuyển ruốc tươi từ thuyền lên bờ. Mỗi thùng ruốc có trọng lượng khoảng 100 kg. Ảnh: Tâm Phùng. Tư thương mua ruốc ngay tại bến để vận chuyển đi tiêu thụ hoặc sơ chế. Giá thu mua dao động từ 12-15 ngàn đồng/kg. Ảnh: Tâm Phùng. Ruốc tươi được tập kết tại điểm để đưa đi nơi khác tiêu thụ. Những nơi khác, người dân mua khoảng chục kg để tự làm ruốc nhuyễn ăn dần trong năm. Ảnh: Tâm Phùng. Một địa điểm sơ chế làm ruốc nhuyễn tại bến thuyền. Mẹ con chị Nguyễn Thị Thoại cùng ép ruốc tươi lấy nước cốt. Ảnh: Tâm Phùng. Sau đó bã ruốc được phơi trên bìa biển thật khô đưa xay nhuyễn để làm ruốc nhuyễn. Ảnh: Tâm Phùng. Ngoài ruốc, cá liệt cũng được thu mua để chế biến làm mắm đặc sản. Ảnh: Tâm Phùng. Các loại mực, cá trích, cá doái... cũng theo ruốc lên thuyền tăng thu nhập cho ngư dân. Ảnh: Tâm Phùng. Ngư dân chuẩn bị lưới te để chiều tối tiếp tục ra biển đánh bắt ruốc. Ảnh: Tâm Phùng. Theo Tâm Phùng/nongnghiep.vn