Từ lâu, cây chuối đã gắn bó với cuộc sống của người dân huyện Yên Châu, trở thành một trong những cây trồng chủ lực, mang lại nguồn thu nhập không nhỏ cho bà con nông các xã trên địa bàn huyện.
Nhiều người khi đi qua Yên Châu, không quên mua sản phẩm chuối sấy dẻo, được đóng túi, hút chân không, về làm quà
Về Yên Châu, đi dọc Quốc lộ 6, qua địa bàn các xã: Chiềng Đông, Chiềng Sàng, Sặp Vạt, Chiềng Hặc, Tú Nang hay ngược vào xã biên giới Tú Nang, đâu đâu cũng thấy hình ảnh những cây chuối to như cái cột nhà, sừng sững trước nắng, gió. Cây chuối được người dân huyện Yên Châu trồng khắp nơi, từ vườn nhà, trên nương và bên những sườn đồi, dốc núi.
Phần lớn diện tích chuối trên địa bàn huyện Yên Châu được người dân trồng và để phát triển tự nhiên, chứ ít có sự đầu tư chăm sóc. Cũng chính vì để cây chuối phát triển tự nhiên, hấp thụ linh khí của trời đất, nên sản phẩm chuối nơi đây mang hương vị đặc trưng, mà ít có nơi nào sánh được.
Chuối Yên Châu mang hương vị đặc trưng của vùng đất này, vừa thơm, vừa ngọt, ai ăn cũng tấm tắc khen ngon
Chẳng vì thế mà Yên Châu được mệnh danh là vùng đất của xoài ngon, chuối ngọt. Chuối Yên Châu không chỉ mang vị ngọt đậm đà mà còn rất thơm và dẻo.
Có lần, cô bạn đồng nghiệp của tôi ở Hà Nội lên chơi, sau khi dùng bữa trưa tại một nhà hàng ở thị trấn Yên Châu (huyện Yên Châu) đã ăn tráng miệng liên tiếp 4 quả chuối, vì nó quá ngon. Ăn xong, cô bạn tấm tắc khen: “Chuối ngon quá anh ạ ! Em chưa bao giờ được ăn chuối ngon đến vậy. Nó vừa thơm, vừa ngọt”.
Không chỉ ngon, ngọt mà sản phẩm chuối Yên Châu còn rất sạch, bởi người trồng chuối nơi đây tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.
Từ quả chuối hột, Công ty CP Việt Pháp, thị trấn Yên Châu đã cho ra đời sản phẩm rượu chuối hột
Chị Lò Thị Xoan, bản Tà Vài (xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu) vui vẻ nói: “Gia đình tôi trồng chuối từ nhiều năm nay. Với hơn 2.000m2 trồng chuối, cứ hơn 1 tháng tôi thu hoạch chuối một lần. Mỗi lần, tôi thu được khoảng 7 tạ chuối tươi. Bán cho thương lái với giá dao động từ 3.000 – 6.000 đồng/kg, tôi thu trên dưới 3 triệu đồng. So với trồng ngô, lúa thì trồng chuối vừa nhàn vừa có giá trị kinh tế lại cao hơn. Từ khi trồng đến lúc cho thu hoạch, thỉnh thoảng tôi mới làm cỏ cho cây chuối, ngoài ra không phải chăm bón gì cả. Cây chuối sinh trưởng và phát triển tự nhiên”.
Chuối Yên Châu không chỉ ngon mà còn rất sạch
Đến thời điểm này, toàn huyện Yên Châu có hơn 500ha chuối, trong đó diện tích chuối đã cho thu hoạch gần 400ha. 25ha chuối được trồng và chăm sóc theo quy trình VietGAP. Sản lượng chuối của huyện ước đạt hơn 6.100 tấn/năm, trong đó có 120 tấn nằm trong chuỗi sản xuất quả an toàn đạt tiêu chuẩn xuất khẩu vào các thị trường. Địa bàn trồng chuối chủ yếu tập trung ở các xã: Chiềng Đông, Chiềng Sàng, Sặp Vạt, Chiềng Hặc, Tú Nang và Lóng Phiêng.
Sản phẩm chuối Yên Châu đã được cấp nhãn hiệu chứng nhận
Ông Hà Như Huệ - Chủ tịch UBND huyện Yên Châu, cho biết: Cây chuối là một trong những cây trồng chủ lực của huyện Yên Châu. Sản phẩm chuối Yên Châu đã trở thành đặc sản của vùng đất này và được nhiều người biết đến. Mấy năm gần đây, huyện Yên Châu đặc biệt chú trọng đến khâu xây dựng thương hiệu, tìm đầu ra cho sản phẩm chuối trên địa bàn. Ngoài bán chuối tươi cho thương lái, người dân các xã còn cung cấp chuối cho Công ty CP Việt Pháp (thuộc thị trấn Yên Châu) sản xuất chuối sấy dẻo và rượu chuối hột. Những sản phẩm này cũng đã và đang chiếm được cảm tình của người tiêu dùng trong và ngoài huyện.
“Mới đây, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp chứng nhận nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm chuối Yên Châu. Khoảng 1.500ha chuối trong vùng cấp nhãn hiệu chứng nhận, với phạm vi 12 xã, thị trấn trong huyện. Đây là niềm vui chung của huyện và người trồng chuối trên địa bàn, mở ra cơ hội mới cho sản phẩm chuối Yên Châu” – ông Huệ nhấn mạnh.
Theo Văn Chiến/danviet.vn
Xem bài Viết gốc tại đây
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn