Ngày 6-12, tại Tiền Giang, Bộ NN-PTNT tổ chức hội nghị “Thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu trái cây”, nhằm đánh giá việc sản xuất, tiêu thụ trái cây trên địa bàn cả nước; qua đó đề ra giải pháp thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ, chế biến, xuất khẩu trái cây.
Theo Bộ NN-PTNT, hiện nay cả nước có khoảng 910.000 ha cây ăn trái, với sản lượng cho trái đạt khoảng 9,5 triệu tấn/năm. Trong đó, vùng ĐBSCL đóng vai trò quan trọng với diện tích chiếm 50% và sản lượng chiếm 60%. Điều đáng mừng là những năm gần đây, xuất khẩu trái cây và rau quả liên tục tăng trưởng rất mạnh.
Cụ thể, năm 2003 xuất khẩu rau quả khoảng 151,5 triệu USD, thì năm 2013 đạt cột mốc 1,07 tỷ USD; năm 2016 đạt 2,45 tỷ USD. Riêng 11 tháng năm 2017 xuất khẩu rau quả ước đạt 3,16 tỷ USD, tăng 43,2% so với năm 2016.
Hiện rau quả được xuất khẩu đến hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có nhiều thị trường khó tính như: Hoa Kỳ, Australia, New Zealand, Chile, Nhật Bản, Hàn Quốc…
Có thể nói, xuất khẩu rau quả tăng trưởng ấn tượng, tuy nhiên cái khó hiện nay là việc sản xuất còn manh mún, nhỏ lẻ, thiếu liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp và nông dân; trái cây chủ yếu còn tiêu thụ dạng tươi, khâu chế biến bảo quản sau thu hoạch còn yếu nên giá trị mang lại chưa cao…
Quan điểm của Bộ NN-PTNT là tới đây sẽ tiếp tục mở rộng diện tích một số cây ăn quả chủ lực có giá trị xuất khẩu như: bưởi da xanh, chuối, xoài, cam, dứa, nhãn… sẽ tập trung đầu tư nâng cao năng suất, chất lượng, an toàn thực phẩm, giảm giá thành; tăng tỷ lệ sản phẩm có chứng nhận GAP và tăng cường sản xuất rải vụ thu hoạch. Mục tiêu phấn đấu là đến năm 2020 kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 4,5 tỷ USD và đến năm 2030 đạt khoảng 7 tỷ USD.
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh yêu cầu các địa phương tổ chức lại sản xuất phù hợp, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tăng cường liên kết giữa doanh nghiệp với nông dân; có cơ chế thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia đầu tư, chế biến và xuất khẩu trái cây…
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn