Năm 2017, toàn tỉnh tổ chức được hơn 100 cuộc thanh tra, kiểm tra, giám sát chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm; kiểm tra và kiểm tra đột xuất với trên 2.300 lượt cơ sở, phát hiện và xử lý vi phạm hành chính gần 400 cơ sở, xử phạt 221 cơ sở với số tiền trên 700 triệu đồng.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Hồng Hải phát biểu chỉ đạo hội nghị |
Hiện, toàn tỉnh có 40 cơ cở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung. Năm 2017, do giá lợn giảm sâu, người chăn nuôi có hiện tượng mua lợn về chung chi hoặc tự mổ để kinh doanh nên tỉ lệ lợn đưa vào lò giảm mạnh…
Tại buổi làm việc, các đại biểu cho rằng công tác an toàn vệ sinh thực phẩm còn tồn tại nhiều vấn đề đáng lo ngại, nhất là hiện tượng sử dụng chất cấm trong việc sản xuất thực phẩm còn diễn ra khá phổ biến; nhận thức của người sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng chưa cao.
Công tác quản lý Nhà nước về vệ sinh thực phẩm bị buông lỏng,chưa có biện pháp quản lý rượu thủ công, không công bố được tiêu chuẩn kỉ thuật địa phương; hoạt động giết mổ gia súc gia cầm tập trung không chỉ không đạt yêu cầu về số lượng mà còn mất an toàn vệ sinh…
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Hồng Hải đề nghị phải tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm; tăng cường hiệu quả thanh tra, kiểm tra, thực hiện nghiêm minh các chế tài xử phạt.
Công tác phối hợp giữa các ngành phải cụ thể hơn và giao cho một đầu mối với những cơ chế đủ mạnh. Xem xét lại việc bố trí nguồn kinh phí cho hoạt động an toàn vệ sinh thực phẩm. Tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng. Bổ sung thêm những chế tài, quy định phù hợp với tình hình của tỉnh, đảm bảo đủ mạnh để xử lý vi phạm trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm.
Nguyễn Tâm
http://www.hatinhtv.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn