12:00 EST Thứ sáu, 22/11/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Điển hình TB, cách làm hay » Trong tỉnh


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Ngư dân Hà Tĩnh thu tiền triệu mỗi ngày từ sò mai biển

Thứ ba - 22/07/2014 23:11
Hơn 2 tháng nay, ngư dân vùng biển Hà Tĩnh trúng lớn sò mai biển, với giá bán từ 100.000 – 120.000 đồng/kg cồi sò mai, bà con thu về từ 700.000 – 1 triệu đồng/ngày.

 

Chế biến sò mai biển ở Cẩm Lĩnh. L.K

 

Về xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên thời điểm này rất khó gặp được ngư dân, vì bao nhiêu người khỏe đều ra biển khai thác sò mai, ở nhà chỉ còn trẻ em, người già làm công việc sơ chế. Dù mới xế trưa, nhưng thuyền của ông Nguyễn Văn Hùng đã cập bến cầu Cẩm Lĩnh với đầy ắp sò mai trong boong.

Ông Hùng vui vẻ nói: “Tôi đi biển đã nhiều năm, nhưng gần chục năm nay mới thấy bóng dáng sò mai xuất hiện ở vùng biển này. Lạ là gần đây, sò mai kéo về sinh sôi phát triển nhiều vô kể. Cứ 6 giờ sáng, tôi cùng 3 anh em trong xóm đánh thuyền ra biển cách bờ khoảng 6-7 hải lý để đánh bắt, sau khoảng 6 giờ là đã kéo được 4 bì tải sò mai.

Có ngày trúng, thuyền tôi thu được cả tấn, sau khi sơ chế còn 70 - 80kg cồi sò mai, bán với giá 100.000 - 120.000 đồng/kg, trừ chi phí thu về 700.000 – 1 triệu đồng/người/ngày”.

Theo bà con ngư dân, bắt sò mai cũng khá đơn giản, chỉ cần quây lưới từ độ sâu khoảng 10m, đợi vài giờ thấy nặng lưới thì kéo lên. Bình quân một ngày đi biển, mỗi thuyền đánh bắt được trên dưới 5 tạ sò mai. Sau khi đánh bắt về, người dân lọc lấy cồi, bỏ phần thịt nhão. Cứ mỗi buổi chiều, người dân ở đây lại đổ ra bến chế biến sò mai. Nhiều gia đình có tới 2-3 người cùng làm, được trả công từ 10.000 -30.000 đồng/giờ.

Thương lái Nguyễn Thị Hoa ở thị trấn Cẩm Xuyên cho biết: Sò mai biển giá trị nhất ở 2 cái cồi, dân địa phương gọi là “điệp nữ”, “ngọc nữ”. Sò huyết cũng có bộ phận cồi nhưng chỉ nhỏ như tăm tre, còn cồi sò mai biển lớn bằng đồng xu, lớp thịt dày đến nửa lóng tay nên có thể chế biến thành nhiều món ăn đặc sản, được các nhà hàng ưa chuộng và có giá trị xuất khẩu.

Ông Phạm Tiến Dũng - Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Lĩnh cho biết, toàn xã hiện có 31 tàu thuyền các loại khai thác sò mai. Từ đầu vụ đến nay, người dân khai thác được gần 240 tấn sò mai đã qua chế biến, trị giá hơn 15 tỷ đồng.

Theo Danviet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 229

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 228


Hôm nayHôm nay : 57609

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 972205

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 71199520