Nguồn gốc bưởi Phúc Trạch
Phúc Trạch là tên của một xã thuộc huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Hương Khê là một huyện miền núi nằm ở phía tây nam tỉnh Hà Tĩnh, phía Tây giáp Lào, phía Nam giáp tỉnh Quảng Bình, phía Đông giáp huyện Cẩm Xuyên và Thạch Hà, phía Bắc giáp huyện Vũ Quang và Can Lộc.
Hương Khê có nhiều đồi núi, địa hình lòng chảo, bao bọc bởi dãy núi Trường Sơn có độ cao 800-1510 m và dãy Trà Sơn có độ cao 100-350 m so với mực nước biển. Lượng mưa tập trung từ tháng 8 đến tháng 10, khoảng 1345 mm, chiếm 60,5% mưa cả năm. Hương Khê có diện tích 1278 km², chủ yếu là các loại đất thuộc nhóm feralit núi, phần nhỏ là đất phù sa các loại dọc sông Ngàn Tươi và sông Ngàn Sâu.
Bưởi Phúc Trạch là sản phẩm truyền thống của người dân Hương Khê, quả bưởi có vị ngọt thanh xen lẫn chua nhẹ, tạo ra vị ”giôn giốt” thích hợp với khẩu vị của nhiều người tiêu dùng. Đặc biệt bưởi Phúc Trạch không đắng, he rất nhẹ; Vị he nhẹ là yếu tố quan trọng trong hương vị của bưởi Phúc Trạch, nó không đủ để làm cho người ăn cảm giác he mà chỉ đủ để làm tăng thêm độ đậm đà và lưu giữ vị ngọt lâu hơn sau khi ăn.
Xuất xứ bưởi Phúc Trạch được bảo hộ chỉ dẫn địa lý là quả bưởi được trồng từ giống bưởi Phúc Trạch, là giống bản địa, được chọn lọc tự nhiên và lưu giữ bởi người dân, được:
- Trồng và chăm sóc tại hhu vực địa lý bao gồm xã: Hương Trạch, Phúc Trạch, Hương Đô, Lộc Yên, Gia Phố, Hương Giang, Hương Thủy, Phú Phong, Hương Xuân, Phú Gia, Hương Bình, Hương Long, Phúc Đồng, Hà Linh, Hương Vĩnh, Hòa Hải, Hương Trà, Phương Mỹ, Phương Điền, Hương Liên của huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.
- Bảo quản, đóng gói tại huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.