Ông Hoàng Văn Thịnh, Chủ nhiệm Hợp tác xã Nà Chuông (xã Mai Pha) cho biết, tổ có 64 hộ tham gia trồng rau an toàn theo quy trình VietGAP trên diện tích hơn 10ha với hàng chục loại rau như su hào, bắp cải, cải ngồng, cải làn, hành, tỏi, rau sống các loại..., chủ yếu là sản xuất vụ đông. Toàn bộ sản phẩm được phía Hà Nội tiến hành thu mua ngay tại vườn với giá cao hơn thị trường từ 2.000 - 3.000 đồng/kg. Bình quân 1ha thu được khoảng 20 tấn rau, người dân có thu nhập trên 200 triệu đồng/ha, gấp nhiều lần trồng lúa.
Chị Hoàng Thị Hương (thôn Nà Chuông), thành viên Tổ hợp tác có hơn 2 sào trồng rau an toàn cho biết, gia đình chị rất yên tâm khi tham gia Hợp tác xã sản xuất rau an toàn Nà Chuông. Việc được bao tiêu sản phẩm với mức giá đảm bảo cao hơn hoặc bằng giá thị trường khiến chị thêm an tâm. Theo chị Hương, sản lượng rau của gia đình chị năm nay ước đạt 1,5 tấn. Với mức giá như hiện nay, thu nhập từ trồng rau an toàn của gia đình đạt gần 50 triệu đồng.
Ông Phạm Đình Duy, Trưởng phòng Kinh tế TP. Lạng Sơn cho biết: Toàn thành phố hiện trồng gần 400ha rau, sản lượng hàng năm đạt trên 7.000 tấn. Hiệu quả kinh tế từ trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP đã được khẳng định, giá trị sản xuất đạt khoảng 70 triệu đồng/ha/năm, gấp 1,3 lần so với 5 năm trước đó. Nhưng sản xuất rau an toàn mới chỉ có ở 3 hợp tác xã, tập trung ở Mai Pha và Quảng Lạc. Nguyên nhân là do trình độ canh tác của nông dân còn hạn chế. Tuy nhiên, với việc sản phẩm rau an toàn được bao tiêu với giá cả ổn định như hiện nay, tin rằng trong tương lai, mô hình sản xuất rau an toàn có sự liên kết tiêu thụ sẽ được nhân rộng trên địa bàn thành phố.
Hoàng Văn Hương
Nguồn: kinhtenongthon.com.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn