Để đạt năng suất cao cây lúa đã lấy đi từ đất một lượng lớn các chất dinh dưỡng bao gồm các chất đa lượng như N, P, K các chất trung lượng như silic, magie, vôi, lưu huỳnh, các chất vi lượng như bo, kẽm, molipden, đồng, sắt... tuy nhiên thời kỳ lúa đẻ nhánh nhu cầu dinh dưỡng được xem như nhiều nhất.
Bón phân thúc NPK Văn Điển cho cây lúa. |
Thường thì vụ xuân sau cấy khoảng 2 tuần thời tiết ấm thì cây lúa bước vào thời kỳ đẻ nhánh. Các nghiên cứu về phân bón vô cơ cho cây lúa ở thời kỳ này cho thấy tỷ lệ N: K2O: P2O5 phù hợp là 1:1:03 tuỳ theo điều kiện đất đai. Ngoài ra cây lúa thời kỳ đẻ nhánh còn cần một tỷ lệ đáng kể canxi (vôi) để khử chua môi trường đất làm cho cây lúa hấp thu thuận lợi các chất dinh dưỡng, silic làm cho cây lúa cứng thành mạch, vỏ cây chống lại sự xâm nhiễm của các loại sâu bệnh, magiê (MgO) làm tăng cường sự quang hợp của cây lúa, S cùng với MgO tăng cường tổng hợp chất khô các chất vi lượng giúp cho cây lúa tổng hợp các men để tạo thành các vitamin và tổng hợp tinh bột.
Nếu bón phân thúc không cân đối nghiêng về đạm thì lúa đẻ nhánh kéo dài, nhánh hữu hiệu thấp, thân yếu, lá mềm, tích luỹ chất khô kém, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thời kỳ làm đòng, trỗ bông và năng suất. |
Để giúp bà con nông dân sử dụng phân bón có hiệu quả cao trong thời kỳ cây lúa đẻ nhánh. Công ty cổ phần Phân lân nung chảy Văn Điển đang cung ứng cho sản xuất phân chuyên dùng bón thúc cho lúa đẻ nhánh NPK 16.5.17 đa yếu tố Văn Điển (N=16%; P2O5 = 5%; K2O = 17%; SiO2 = 7%; CaO = 8%; MgO = 5%; S = 1% và các chất vi lượng Fe, Zn, B, Cu, Co...) với tổng dinh dưỡng trên 69% cây lúa hấp thu được.
Với lượng bón cho mỗi sào Bắc Bộ (360m2) từ 12 - 14kg là đủ dinh dưỡng cho cây lúa trong suốt thời kỳ đẻ nhánh và làm đòng. Bà con nông dân ở Thái Bình, Hưng Yên, Hà Nam, Hà Nội, Thái Nguyên... đã quen dùng phân chuyên thúc lúa NPK Văn Điển nhiều năm cho kết quả tốt tiết kiệm 1 lần bón phân nuôi đòng nuôi hạt, cây lúa khoẻ, đẻ sớm, đẻ gọn, giàn lúa đồng đều, cứng cây, dày lá, ít sâu bệnh gây hại.
Cây lúa được bón phân thúc NPK Văn Điển do được cung cấp cân đối và đầy đủ 13 chất dinh dưỡng cùng một lúc nên cây lúa bước vào giai đoạn làm đòng thuận lợi, đòng to, trỗ bông đều cho năng suất cao và chất lượng lúa gạo được cải thiện rõ.
Theo danviet.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn