17:33 EDT Thứ sáu, 03/05/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhà nông cần biết


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Hé mở dịch bệnh tôm

Thứ năm - 21/03/2013 21:46
Ngày 26/2, Tổng cục Thủy sản đã công bố kết quả nghiên cứu bước đầu về nguyên nhân dịch bệnh tôm hoành hành hai năm qua, gọi là hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính.

Theo đó, tác nhân gây bệnh là vi khuẩn, đặc biệt một số loài thuộc giống Vibrio như V. parahaemolyticus, V. harveyi. Đó là thành phần chủ yếu tìm thấy ở hầu hết các mẫu tôm giống, tôm nuôi thương phẩm có hội chứng hoại tử gan tụy. Tóm lại, Vibrio là tác nhân mang đến hội chứng hoại tử gan tụy ở tôm nuôi.

Tuy nhiên, quá trình sinh bệnh là con đường vòng. Thực nghiệm khi chỉ dùng Vibrio làm nguồn gây nhiễm thì không mang lại kết quả tôm bị bệnh. Nghiên cứu đã phát hiện phage ở Vibrio và thực nghiệm lây nhiễm kết hợp Vibrio bổ sung phage cho thấy, có thể Vibrio cùng phage là tác nhân trực tiếp gây hoại tử gan tụy ở tôm.

Phage là “thể thực khuẩn”, nó sống ký sinh vào cơ thể vi khuẩn và cuối cùng làm tan rã vi khuẩn. Thực khuẩn thể (phage) là một thể “ăn” vi khuẩn, hay nói cho đúng là virus của vi khuẩn; nó có thể gây bệnh và tiêu diệt vi khuẩn. Hiện tượng thực khuẩn thể nói chung rất đặc hiệu, giống như chìa nào chỉ mở được ổ khóa ấy - một chuẩn vi khuẩn chỉ bị một thực khuẩn thể tương ứng làm tan vỡ mà thôi. Thực khuẩn thể chỉ có thể nhân lên khi ký sinh vào tế bào vi khuẩn.

Ở Việt Nam, sử dụng sản phẩm thuốc, hóa chất, chất bổ sung, chất kích thích miễn dịch và probiotics hầu như đang thiếu kiểm soát. Có nhiều sản phẩm gọi là “chế phẩm vi sinh” do nhà sản xuất “tay ngang” nhập giống từ nhiều nguồn về nuôi cấy nhân sinh khối rồi bán ra thị trường. Việc này rất nghiêm trọng, vì các chủng vi sinh không đạt chất lượng, không được kiểm soát có thể bị đột biến phage trở thành các chủng gây độc - Hội thảo tư vấn khu vực bệnh hoại tử gan tụy cấp tính AHPNS tại Thái Lan đã cảnh báo việc sử dụng sản phẩm vi sinh tồi (bad probiotics). Điều nguy hiểm là một số chế phẩm sinh học có nhiễm vi khuẩn thuộc giống Vibrio, có chế phẩm nhiễm vi khuẩn V. parahaemolyticus tới 3x103 CFU/g.

Các yếu tố môi trường, tảo độc và thuốc bảo vệ thực vật không trực tiếp gây hoại tử gan tụy cấp ở tôm, nhưng ảnh hưởng tới sự bùng phát và mức độ trầm trọng của dịch bệnh. Hiện chưa có thuốc đặc trị bệnh tôm chết sớm do hội chứng gan tụy. Để có kết luận chắc chắn về nguyên nhân gây hoại tử gan tụy cấp ở tôm nuôi, các nhà khoa học cho rằng nghiên cứu cần được tiếp tục, tập trung vào vai trò của Vibrio và phage.

Các nhà khoa học cũng kiến nghị, trong năm 2013, tổng kiểm tra chất lượng các chế phẩm sinh học dùng trong sản xuất tôm giống, nuôi tôm, cấm sản xuất kinh doanh chế phẩm không đảm bảo chất lượng; cần thiết đưa Vibrio là đối tượng kiểm soát chất lượng tôm giống.

Mộc Hoa Lê

Nguồn Thủy sản Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 161

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 160


Hôm nayHôm nay : 62385

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 189499

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 60511456