Một trong những yêu tố quyết định đến năng suất chất lượng rau đó là quá trình ngâm ủ hạt giống. Nếu khâu này thực hiện không tốt sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ sống cũng như sức đề kháng của cây con sau này. Để giúp bà con hiểu rõ về vấn đề này sau đây tôi xin giói thiệu với bà con kỹ thuật ngâm ủ một số loại hạt giống rau.
Trong sản xuất rau nói chung việc ngâm ủ hạt giống rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, sản lượng rau sau thu hoạch. Ngoài ra còn ảnh hưởng đến tỷ lệ sống cũng như sức đề kháng của cây con sau này. Vì vậy việc hiểu biết về đặc điểm sinh học của từng loại rau là rất cần thiết từ đó chúng ta có thể đưa ra phương pháp ngâm hạt thích hợp cho từng loại rau khác nhau
1. Một số chú ý trước khi ngâm ủ hạt rau
Khi mua túi hạt giống về việc đầu tiên chúng ta phải quan tâm đến thời hạn sử dụng trên bao bì. Vì trước khi đưa ra thị trường các hạt giống này đều được bảo quản trong kho lạnh nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ hao hụt dinh dưỡng trong hạt, nếu quá trình bảo quản không tốt thì chất lượng hạt giống không cao. Do vậy khi đã bóc hoặc mở túi hạt giống chúng ta nên sử dụng ngay không nên để lâu vì nếu không bảo quản tốt thì hạt sẽ bị hao hụt các chất dinh dưỡng, các chất hữu cơ,…và từ đó ảnh hưởng đến khả năng nảy mầm sau này. Chúng ta nên nhớ nguyên tắc(áp dụng trong trường hợp hạt giống còn hạn sử dụng ít nhất 30 ngày): “Khi mua hạt giống về đọc hạn sử dụng trên bao bì. Nếu thời hạn sử dụng còn dài thì chúng ta nên tăng thời gian ngâm ủ lên khoảng 10% so với HDSD mục đích phá vỡ quá trình ngủ nghỉ của hạt, hạt sẽ nhanh nảy mầm hơn. Nếu thời hạn sử dụng còn ít chứng tỏ hạt giống lưu hành trên thị trường trong thời gian khá lâu chúng ta ngâm hạt giống với thời gian ngắn hơn so với HDSD khoảng 10%”. Với mong muốn giúp bà con hiểu rõ hơn về vấn đề này sau đây xin giới thiệu với bà con thời gian ngâm ủ trên một số hạt giống rau:
2. Thời gian ngâm ủ một số hạt giống rau
STT | Loại hạt | Thời gian ngâm(giờ) | Thời gian ủ (giờ) | Ghi chú |
1 | Cải củ trắng, đỏ | 2 | 11-12 | - |
2 | Cải ngọt, cải xanh | 2 | 10-12 | - |
3 | Đậu xanh | 3 | 10-12 | Trước khi gieo ngâm lại hạt trong nước sạch từ 10 – 15 phút |
4 | Đậu trắng (đậu cove) | 2 | 11-12 | |
5 | Đậu tương | 1,5 | 12 -13 | |
6 | Rau muống | 4 | 10-12 | Ủ cho hạt nứt rồi mới reo rau lên sẽ đều và đẹp hơn |
7 | Rau dền | 2 | 11-12 | Khi gieo trộn thêm giá giá thể khô để gieo đượ được đều. |
8 | Lơ xanh | 2 | 11-12 | Trải thêm giấy ăn trên bề mặt lưới gieo rồi mới gieo để giữ ẩm và ngăn hạt lọt xuống dưới |
K.s Phạm Công Khải