00:00 EST Thứ hai, 23/12/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhà nông cần biết


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Kỹ thuật ngâm ủ hạt giống rau

Thứ bảy - 28/01/2012 09:31
Một trong những yêu tố quyết định đến năng suất chất lượng rau đó là quá trình ngâm ủ hạt giống. Nếu khâu này thực hiện không tốt sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ sống cũng như sức đề kháng của cây con sau này. Để giúp bà con hiểu rõ về vấn đề này sau đây tôi xin giói thiệu với bà con kỹ thuật ngâm ủ một số loại hạt giống rau.
Trong sản xuất rau nói chung việc ngâm ủ hạt giống rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, sản lượng rau sau thu hoạch. Ngoài ra còn ảnh hưởng đến tỷ lệ sống cũng như sức đề kháng của cây con sau này. Vì vậy việc hiểu biết về đặc điểm sinh học của từng loại rau là rất cần thiết từ đó chúng ta có thể đưa ra phương pháp ngâm hạt thích hợp cho từng loại rau khác nhau
1. Một số chú ý trước khi ngâm ủ hạt rau
 Khi mua túi hạt giống về việc đầu tiên chúng ta phải quan tâm đến thời hạn sử dụng trên bao bì. Vì trước khi đưa ra thị trường các hạt giống này đều được bảo quản trong kho lạnh nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ hao hụt dinh dưỡng trong hạt, nếu quá trình bảo quản không tốt thì chất lượng hạt giống không cao. Do vậy khi đã bóc hoặc mở túi hạt giống chúng ta nên sử dụng ngay không nên để lâu vì nếu không bảo quản tốt thì hạt sẽ bị hao hụt các chất dinh dưỡng, các chất hữu cơ,…và từ đó ảnh hưởng đến khả năng nảy mầm sau này. Chúng ta nên nhớ nguyên tắc(áp dụng trong trường hợp hạt giống còn hạn sử dụng ít nhất 30 ngày): “Khi mua hạt giống về đọc hạn sử dụng trên bao bì. Nếu thời hạn sử dụng còn dài thì chúng ta nên tăng thời gian ngâm ủ lên khoảng 10% so với HDSD mục đích phá vỡ quá trình ngủ nghỉ của hạt, hạt sẽ nhanh nảy mầm hơn. Nếu thời hạn sử dụng còn ít chứng tỏ hạt giống lưu hành trên thị trường trong thời gian khá lâu chúng ta ngâm hạt giống với thời gian ngắn hơn so với HDSD khoảng 10%”. Với mong muốn giúp bà con hiểu rõ hơn về vấn đề này sau đây xin giới thiệu với bà con thời gian ngâm ủ trên một số hạt giống rau:

2. Thời gian ngâm ủ một số hạt giống rau
STT Loại hạt Thời gian ngâm(giờ)
Thời gian ủ
(giờ)
Ghi chú
1 Cải củ trắng, đỏ 2 11-12 -
2 Cải ngọt, cải xanh 2 10-12 -
3 Đậu xanh 3 10-12 Trước khi gieo ngâm lại hạt trong nước sạch từ 10 – 15 phút
4 Đậu trắng (đậu cove) 2 11-12  
5 Đậu tương 1,5 12 -13  
6 Rau muống 4 10-12 Ủ cho hạt nứt rồi mới reo rau lên sẽ đều và đẹp hơn
7 Rau dền 2 11-12 Khi gieo trộn thêm giá giá thể khô để gieo đượ được đều.
8 Lơ xanh 2 11-12 Trải thêm giấy ăn trên bề mặt lưới gieo rồi mới gieo để giữ ẩm và ngăn hạt lọt xuống dưới
 
                                                                                                                   
    K.s Phạm Công Khải
 
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 196

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 195


Hôm nayHôm nay : 22413

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 973442

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 72656151