Trồng ấu lấy củ, người dân xã Tân hạnh có thu nhập quanh năm. Ảnh: Tô Phục Hưng.
Ông Trần Văn Tụi, ngụ xã Tân Hạnh cho biết: “Tui làm nghề bán ấu ở đây đã trên 30 năm. Tuy lời không nhiều nhưng kiếm sống được. Mỗi ngày bình quân tui bán được khoảng 10 ký ấu sống và 30 ký ấu luộc, tiền lời cũng được xấp xỉ 200 ngàn đồng mỗi ngày. Mấy ngày nghĩ lễ, tết thì khá hơn nhiều bởi khách du lịch đi bằng xe hon đa ghé mua đông hơn…”.
Cây ấu dễ trồng, dễ chăm sóc và cũng dễ tiêu thụ.
Bà Võ Thị Yên, 60 tuổi ngụ xã Tân Hạnh kể : “Xóm này trồng ấu đã trên 50 năm. Ở đâu thay đổi cây trồng chớ ở đây người dân sống chết chỉ với củ ấu là chủ yếu bởi dễ trồng, dễ hái, không sợ giá cả lên xuống thất thường. Nhờ có ấu mà tui cất nhà ngon lành và mua được thêm 5 công đất…”.
Củ ấu thu hoạch quanh năm và giá bán không thất thường như một số nông sản khác. Ảnh: Tô Phục Hưng.
Bà Yên cho biết thêm, tùy theo mùa vụ nhưng bình quân mỗi công trồng ấu bà thu được từ 4,5-5 tấn củ. Nếu như các năm trước giá ấu tươi (đa phần là giống ấu Đài Loan) chỉ xấp xỉ 3.000-4.000 đồng thì nay giá bán ấu tươi tại ruộng tăng lên từ 6.500-7.000 đồng/ký. Vị chi, trừ các khoản chi phí, người trồng ấu có lời từ 15-20 triệu đồng/vụ/công. “Mỗi năm tui trồng được 3 vụ ấu; trong đó thời gian bắt đầu bẻ ấu kéo dại từ 30 đến 35 ngày.
Các hộ trồng ấu tại xã Tân Hạnh còn giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động khác không đất sản xuất. Bình quân mỗi lao động được trả công từ 130.000-150.000 đồng/ người/ngày cộng với 1 bữa cơm trưa.
Người dân xã Tân Thạnh thu hoạch vụ ấu bội thu. Ảnh: Tô Phục Hưng.
Để tăng thêm thu nhập, ngoài việc bán ấu tươi cho thương lái ở các tỉnh khu vực ĐBSCL và TP. HCM, có rất nhiều người trồng ấu tự tiêu thụ ấu tươi và ấu nấu chín tại chỗ. Giá bán hiện nay là 10.000 đồng/1 ký ấu tươi và ấu nấu chín bán từ 12.000-14.000 đồng/kg.
Ngoài trồng ấu, nhiều hộ dân xã Tân Hạnh còn nấu ấu chín để bán cho khách du lịch đi ngang qua địa bàn. Ảnh: Tô Phục Hưng.
Ông Trần Văn Lẹ, “chuyên gia” nấu ấu tại xã Tân Hạnh bật mí : “Thấy nấu ấu đơn giản vậy chớ khó lắm. Nếu nấu lâu thì ấu thì ruột ấu sẽ rời rã; vớt ấu sớm thì sẽ bị sượng, mỗi lần nấu từ 15-20 ký thì việc xác định thời điểm ấu chín cần không hề dễ. Người nấu ấu lành nghề thì chỉ nhìn củ ấu đổi màu trong thùng nấu là tcó thể biết được đến lúc phải vớt ra mà không cần “ thử”. Quan trọng nhất là phải giữ lữa cho thật đều suốt quá trình nấu ấu”.
Theo danviet.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn