Thời điểm giữa tháng 4/2013, giá cá tra ổn định ở mức 21.000 - 21.500 đồng/kg, tăng thêm 1.000 - 2.000 đồng/kg so với thời điểm trước đó. Cùng với đó là việc trong tháng 2 và 3/2013, giá thức ăn cho cá tra (loại 26 độ đạm) đã liên tiếp giảm 2 lần, còn khoảng 11.300 - 11.400 đồng/kg (do giá các nguyên liệu đầu vào ở chiều hướng giảm). Với mức giá này, người nuôi giảm lỗ xuống còn khoảng 1.000 - 1.500 đồng/kg.
Tuy nhiên, tín hiệu vui này không kéo dài. Theo thông tin mới cập nhật, những ngày gần đây giá cá tra nguyên liệu tại các tỉnh ĐBSCL lại giảm mạnh, đến chiều ngày 29/6, giá cá tra loại 1 chỉ còn khoảng 18.500 - 19.000 đồng/kg, với giá bán này, người nuôi lỗ từ 3.000 đến 5.000 đồng/kg.
Giá cá tra giảm mạnh, nông dân khó càng thêm khó - Ảnh: Phan Thanh Cường
Việc giảm này vẫn được cho là do vấn đề cung - cầu. Theo ông Nguyễn Văn Đạo, Tổng Giám đốc Công ty CP Thủy sản Gò Đàng, thì hiện nay cá tra nguyên liệu không hề thiếu hụt như dự báo mà vẫn rất dồi dào. Nguyên nhân là do hộ này “treo ao” thì hộ khác lại thả mới, cộng thêm với việc giá xuất khẩu đang thấp, nên đã kéo giá cá giảm mạnh. Tình hình khó khăn này đang xảy ra với cả doanh nghiệp và người nuôi.
Con cá tra được xác định là sản phẩm chiến lược của ngành thủy sản Việt Nam, hàng năm mang về hàng tỷ USD, nhưng việc phát triển vẫn chưa có chiến lược rõ ràng. Trước khó khăn này, người nuôi cá đang rất trông chờ các giải pháp tháo gỡ của ngành chức năng.
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn