09:33 EDT Thứ tư, 01/05/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Thông tin khác


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Để thực phẩm sạch, nông dân cần được chia sẻ lợi ích

Thứ năm - 11/05/2017 04:58
Đó là quan điểm của GS.TS Đào Hùng Cường, chủ tịch Hội hóa học Đà Nẵng, tại hội thảo An toàn thực phẩm vì sức khỏe người dân do Liên hiệp các hội Khoa học&kỹ thuật TP phối hợp các sở ngành tổ chức ngày 10-5.

Theo GS.TS Đào Hùng Cường, độc tố hiện nay có ở khắp nơi, bao vây tấn công con người từ mọi hướng bởi việc sử dụng hóa chất quá liều lượng và chất cấm tràn lan trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

Lâu nay chúng ta vẫn kêu gọi người tiêu dùng thông thái hơn trong lựa chọn thực phẩm sạch nhưng thực tế thông thái đến đâu cũng không lựa chọn được bởi ma trận thực phẩm sạch, không sạch đang lẫn lộn trên thị trường.

thực phẩm
Siêu thị thường dành một diện tích đáng kể để trương bày thực phẩm sạch

Đó là chưa kể thực phẩm sạch hiếm hoi và giá quá đắt, đại đa số người dân không đủ điều kiện tiếp cận.

“Nguyên nhân chính của tình trạng thực phẩm bẩn hiện nay là do con người, vì vậy giải pháp cũng phải bắt đầu từ con người.

Theo tôi, ngoài những giải pháp đã nêu ra như tăng cường quản lý thực phẩm tại nguồn, khuyến khích người nuôi trồng ý thức giữ gìn thực phẩm sạch, hạn chế các dự án tác động xấu đến môi trường thì điều cực kỳ quan trọng là phải chia sẻ lợi ích nhiều hơn cho người nuôi trồng.

Hiện nay người nông dân cô đơn trong dây chuyển sản xuất. Lấy ví dụ, một bắp ngô người trồng bán ra với giá 500 đồng nhưng đến tay người tiêu dùng giá 5.000 - 10.000 đồng. Giá thịt heo hơi 12.000 đồng/ký nhưng vào chợ, siêu thị giá thịt vẫn trên dưới 100.000 đồng/ký.

Nói vậy để thấy người nuôi trồng ra sản phẩm chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong chuỗi giá trị. Do vậy, họ chỉ có hai lựa chọn, một là bỏ mặc, hai là chấp nhận làm bẩn để tăng sản lượng tối đa” - ông Cường nói.

Nguồn: nongthonviet.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 165

Máy chủ tìm kiếm : 27

Khách viếng thăm : 138


Hôm nayHôm nay : 20675

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 46313

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 60368270