Lúa TH 3 - 5 là giống lúa lai 2 dòng do PGS – TS Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Trường đại học nông nghiệp Hà Nội nghiên cứu, lai tạo và chọn lọc. Giống lúa này có thời gian sinh trưởng ngắn (vụ Xuân 105 - 110 ngày, vụ Hè Thu 95 - 100 ngày). Được Công ty TNHH Mayhyco đưa vào khảo nghiệm sản xuất tại gia đình ông Phan sỹ Thắng, xóm Vĩnh Phúc – xã Vĩnh Lộc .
Giống lúa lai TH 3 - 5 là giống lúa lai 2 dòng sản xuất trong nước nên nguồn giống chủ động, giá thành hợp lý và qua sản xuất có một số ưu điểm như: có khả năng chống chịu cao với các loại sâu bệnh như sâu cuốn lá, sâu đục thân, rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh đạo ôn, bệnh đốm nâu, bệnh khô vằn; chịu rét, chống đổ; bông to dài, nhiều hạt, hạt dài và xếp. Năng suất ổn định, trung bình đạt vụ Xuân từ 2,9 – 3 tạ/sào. Chất lượng gạo trong, tỷ lệ bạch bụng thấp, tỷ lệ gạo nguyên cao, cơm mềm, dẻo và có vị đậm ăn ngon. Từ kết quả bước đầu cho thấy năng suất, chất lượng gạo đảm bảo, thời gian sinh trưởng ngắn, phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu của địa phương Vĩnh Lộc.
Với những đặc tính nổi trội so với các giống lúa lai khác, giống lúa lai TH3 - 5 rất phù hợp với đièu kiện sản xuất tại Can lộc nhằm rút ngắn thời gian chăm sóc, độ thuần đồng ruộng tốt nên rất phù hợp để bà con nông dân huyện Can lộc mở rộng diện tích giống lúa TH3 - 5 đưa vào sản xuất đại trà trong các mùa vụ sau, đặc biệt là vụ sản xuất Hè Thu năm 2014./.
Phương Nga - Minh Đông