04:20 EST Thứ bảy, 16/11/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhà nông cần biết » Khoa học công nghệ


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

3 giống bí xanh cho vụ đông

Thứ bảy - 27/10/2012 20:17
Hiện các tỉnh miền Bắc đang bước vào sản xuất vụ đông 2012, trong đó bí xanh là một trong những cây trồng chủ lực.

 

Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) vừa chọn và giới thiệu 3 giống bí mới phù hợp với điều kiện ở miền Bắc phục vụ cho vụ đông xuân 2012-2013. Theo GS-TS Nguyễn Văn Bộ- Giám đốc VAAS, những giống bí này có khả năng chống chịu sâu bệnh khá, cho năng suất cao.

Giống bí xanh Thiên Thanh 5 có thời gian sinh trưởng (TGST) từ 100- 110 ngày (vụ xuân hè), 90- 100 ngày (vụ thu đông). Năng suất đạt từ 55- 60 tấn/ha (vụ xuân hè), 45- 50 tấn (vụ thu đông). Quả dài 55-75cm, vỏ xanh thẫm, cùi dày, chắc, đặc ruột, ăn không chua.

Bí Thiên Thanh chống chịu khá với bệnh phấn trắng, héo xanh. Giống bí xanh số 1 TGST từ 90- 110 ngày (vụ thu đông), 100-120 ngày (vụ xuân hè), có khả năng kháng bệnh héo xanh vi khuẩn, virus khá. Quả dài từ 45- 65cm, đường kính 10-12cm. Trọng lượng quả trung bình 2-3kg/quả. Năng suất quả 45- 55 tấn/ha (vụ xuân hè), 40- 45 tấn/ha (vụ thu đông).

Giống bí xanh số 2 có TGST 95- 110 ngày (vụ thu đông), 100-110 ngày (vụ đông xuân). Vỏ dày, cứng nên bí xanh số 2 có thể bảo quản lâu dài, chịu vận chuyển tốt. Năng suất bình quân từ 45- 55 tấn/ha (vụ đông xuân), 40- 45 tấn/ha (vụ thu đông). Bí xanh số 2 có quả dài 60- 70cm, trọng lượng bình quân từ 2,5- 3,5kg/quả. Quả chắc, cùi dày, ít hạt, ăn ngọt và giòn; thích hợp với nhiều cách chế biến khác nhau: Làm mứt, kẹo, luộc, xào, nấu canh. Giống bí này chịu lạnh tốt, thích hợp với khí hậu các tỉnh phía Bắc.

Theo danviet.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 287


Hôm nayHôm nay : 32491

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 646442

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 70873757