Kết quả triển khai mô hình cho thấy:
Đối với nấm rơm, theo phương pháp sản xuất thông thường thì nhiệt độ cần cho quá trình phát triển của nấm từ 30- 42 độ C, độ ẩm nguyên liệu nuôi trồng 60- 70%, ánh sáng khuếch tán, năng suất đạt 150- 170kg nấm tươi/tấn nguyên liệu. Khi ứng dụng công nghệ mới sử dụng pec phun tưới nấm tự động, chiếu sáng 80 lux, dùng dung dịch Anolyte xử lý môi trường nuôi, năng suất đạt 264 kg nấm tươi, tiết kiệm được 7 công lao động so với sản xuất nấm thông thường.
Đối với nấm sò, phương pháp sản xuất nấm thông thường cho năng suất 400- 550 kg nấm tươi/tấn nguyên liệu. Áp dụng công nghệ mới năng suất nấm đạt 621,4 kg nấm tươi, đồng thời tiết kiệm được 11 công lao động.
Đối với nấm mỡ, phương pháp sản xuất thông thường năng suất từ 200- 250 kg nấm tươi/tấn nguyên liệu. Áp dụng công nghệ nuôi trồng mới duy trì nhiệt độ 12- 18oC, ẩm độ 65- 75%, ánh sáng 3- 8 lux, năng suất nấm đạt 310 kg nấm tươi, tiết kiệm được 4 công lao động.
Đánh giá hiệu quả kinh tế trong chu kỳ sản xuất 1 năm với 3 loại nấm rơm, nấm sò, nấm mỡ kết quả theo dõi trên diện tích nhà xưởng 120 m2 kết quả cho thấy: Đối với nấm rơm, có thể thực hiện được 6 chu kỳ sản xuất liên lục trong một năm, lãi thu về trong một chu kỳ là 1.190.000 đồng. Với nấm sò, một vụ kéo dài 2,5 tháng, lãi thu về 1.170.000 đồng. Với nấm mỡ, một vụ kéo dài 2,5 tháng, lãi thu được 2.180.000 đồng.
Có thể nhận thấy rằng, việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình sản xuất nấm theo công nghệ mới đang đem lại hiệu quả kinh tế cao, rất dễ áp dụng, có hiệu quả cao đối với kinh tế hộ gia đình. Việc triển khai mở rộng công nghệ là một việc làm rất thiết thực.
|
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn