07:18 EDT Thứ bảy, 04/05/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhà nông cần biết » Khoa học công nghệ


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Vĩnh Phúc: Ứng dụng công nghệ mới nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất một số loại nấm ăn

Thứ ba - 08/01/2013 02:07
Năm 2011 và 2012, Trung Tâm Ứng dụng Tiến bộ khoa học và công nghệ Vĩnh Phúc đã triển khai mô hình sản xuất nấm theo công nghệ mới bằng việc điều chỉnh chế độ chiếu sáng, sử dụng hệ thống pec phun tưới tự động điều chỉnh độ ẩm, sử dụng dung dịch điện hoạt hoá Anolyte vệ sinh môi trường trồng nấm, bảo quản nấm bằng ôzon.


 

Kết quả triển khai mô hình cho thấy:

 

Đối với nấm rơm, theo phương pháp sản xuất thông thường thì nhiệt độ cần cho quá trình phát triển của nấm từ 30- 42 độ C, độ ẩm nguyên liệu nuôi trồng 60- 70%, ánh sáng khuếch tán, năng suất đạt 150- 170kg nấm tươi/tấn nguyên liệu. Khi ứng dụng công nghệ mới sử dụng pec phun tưới nấm tự động, chiếu sáng 80 lux, dùng dung dịch Anolyte xử lý môi trường nuôi, năng suất đạt 264 kg nấm tươi, tiết kiệm được 7 công lao động so với sản xuất nấm thông thường.

 

Đối với nấm sò, phương pháp sản xuất nấm thông thường cho năng suất 400- 550 kg nấm tươi/tấn nguyên liệu. Áp dụng công nghệ mới năng suất nấm đạt 621,4 kg nấm tươi, đồng thời tiết kiệm được 11 công lao động.

 

Đối với nấm mỡ, phương pháp sản xuất thông thường năng suất từ 200- 250 kg nấm tươi/tấn nguyên liệu. Áp dụng công nghệ nuôi trồng mới duy trì nhiệt độ 12- 18oC, ẩm độ 65- 75%, ánh sáng 3- 8 lux, năng suất nấm đạt 310 kg nấm tươi, tiết kiệm được 4 công lao động.

 

Đánh giá hiệu quả kinh tế trong chu kỳ sản xuất 1 năm với 3 loại nấm rơm, nấm sò, nấm mỡ kết quả theo dõi trên diện tích nhà xưởng 120 m2 kết quả cho thấy:

Đối với nấm rơm, có thể thực hiện được 6 chu kỳ sản xuất liên lục trong một năm, lãi thu về trong một chu kỳ là 1.190.000 đồng. Với nấm sò, một vụ kéo dài 2,5 tháng, lãi thu về 1.170.000 đồng. Với nấm mỡ, một vụ kéo dài 2,5 tháng, lãi thu được 2.180.000 đồng.

 

Có thể nhận thấy rằng, việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình sản xuất nấm theo công nghệ mới đang đem lại hiệu quả kinh tế cao, rất dễ áp dụng, có hiệu quả cao đối với kinh tế hộ gia đình. Việc triển khai mở rộng công nghệ là một việc làm rất thiết thực.

 

Theo khuyennongvn.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 266

Máy chủ tìm kiếm : 61

Khách viếng thăm : 205


Hôm nayHôm nay : 39347

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 217602

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 60539559