21:32 EST Thứ ba, 19/11/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Điển hình TB, cách làm hay » Ngoài tỉnh


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Cần Thơ phát triển nghề trồng nấm

Thứ năm - 05/06/2014 23:52
Gần đây các mô hình trồng nấm trong nhà cho thấy ưu điểm kiểm soát ẩm độ, đảm bảo đạt năng suất cao nên có xu hướng phát triển trong nông hộ.
Trồng nấm rơm trong nhà

Trồng nấm rơm trong nhà

Bà Nguyễn Hồng Điểu, GĐ Trung tâm KN Cần Thơ cho biết: Trồng nấm cao cấp là một trong những mục tiêu trong chương trình phát triển nông nghiệp đô thị cho các phường vùng ven thành phố và các xã NTM ở 4 huyện ngoại thành.

Đầu năm 2014, Trung tâm KN Cần Thơ cập nhật kỹ thuật mới, tập huấn kỹ thuật cho nông dân, xây dựng các mô hình trình diễn trồng nấm mèo, nấm rơm, nấm bào ngư… sau đó tổ chức hội thảo ghi nhận ý kiến nông dân trước khi nhân rộng mô hình.

Từ đầu những năm 1990, ở Cần Thơ và các tỉnh lân cận trong vùng ĐBSCL đã biết cách trồng nấm rơm đạt năng suất cao, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu, gia tăng thu nhập cho nông hộ vào những tháng nông nhàn sau mùa lúa. Sau những năm thăng trầm, nghề trồng nấm rơm vẫn phát triển mạnh. Tuy vậy từ năm 2006-2009 hoạt động trồng nấm rơm bị thu hẹp dần.

Ông Lê Duy Thắng, Cty TNHH MTV Nấm Trang Sinh (TP.HCM):

“Để nghề trồng nấm đạt nhiều thành tựu hơn nữa cần phải giải quyết 3 vấn đề: Đổi mới quy trình trồng nấm từ khâu giống đến khâu nuôi trồng để có thể đưa cơ giới hóa và tự động hóa vào SX. Xây dựng trang trại quy mô lớn, trang bị hệ thống kiểm soát chặt chẽ nhằm đảm bảo sản lượng và chất lượng nấm ổn định theo tiêu chuẩn quốc tế. Cuối cùng là xây dựng quy trình bảo quản và chế biến nấm phù hợp, đáp ứng thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu".

Những chợ rơm, làng chất nấm rơm từng nổi tiếng làm ăn nhộn nhịp “hái ra tiền” nhờ nấm rơm như ở xã Tân Hòa, huyện Lai Vung (Đồng Tháp), huyện Long Mỹ (Hậu Giang), huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) hay như Ô Môn, Thốt Nốt (Cần Thơ)... không còn như trước.

Vì nhiều lý do khác nhau nghề trồng nấm rơm chỉ còn thu hẹp trong phạm vi nông hộ SX nhỏ lẻ, số lượng nội tiêu tại các chợ trong vùng không đáng kể, chủ yếu dùng làm thực phẩm dưới dạng nấm tươi sau mùa thu hoạch lúa. Hiện nay bình quân giá nấm rơm vào ngày thường 30.000 - 35.000 đồng/kg, nhưng vào ngày lễ, tết lên từ 70.000 - 80.000 đồng/kg.

KS Phan Văn Bằng Phi, Phòng Kỹ thuật Trung tâm KN Cần Thơ nhận xét: "Trước đây 1 chai meo chứa phôi nấm dung tích 1 - 1,5 lít/chai có thể sử dụng cho 5m mô nấm. Tuy nhiên 1 chai meo hiện nay thể tích giảm hơn 50 -70% và chỉ đủ dùng cho khoảng 3m mô nấm. Mặt khác trong quá trình chọn rơm sạch, thân rơm không có nấm bệnh, tồn lưu thuốc BVTV và điều kiện thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm… khiến cho năng suất có giảm, thậm chí không đạt nên không kích thích nông dân trồng nấm.

Song, gần đây các mô hình trồng nấm trong nhà cho thấy ưu điểm kiểm soát ẩm độ, đảm bảo đạt năng suất cao nên có xu hướng phát triển trong nông hộ. Đặc biệt ở huyện Phong Điền một số hộ nông dân trồng nấm mèo đến khi thu hoạch có thể sơ chế, bảo quản tốt để chờ giá bán có lợi nhất.

Ông Lê Duy Thắng, Cty TNHH MTV Nấm Trang Sinh (TP.HCM) cho rằng: “Nước ta có điều kiện phát triển cho nghề trồng nấm. Ở các tỉnh phía Nam thuộc khí hậu nhiệt đới gió mùa, độ ẩm cao, nguồn nguyên liệu là phế phẩm nông lâm nghiệp dồi dào nên thuận lợi cho nghề trồng nấm. Trong hơn 20 năm qua tuy có nhiều thành tựu và cải tiến đáng kể trong việc thay đổi công nghệ, nâng cao hiệu quả SX nấm nhưng nhìn chung việc trồng nấm vẫn còn mang nặng tính thủ công.

Số lượng và chất lượng nấm làm ra luôn bị biến động nên khó đáp ứng cho thị trường xuất khẩu và cả tiêu thụ trong nước. Điều này đã được chứng minh qua thực tế tại TP.HCM, sản lượng nấm tiêu thụ hiện nay mỗi ngày 10 - 15 tấn, nhưng có hơn 80% nấm bán ra là nhập khẩu. Vì vậy bên cạnh kiểu nuôi trồng truyền thống, cần hướng tới mô hình SX công nghiệp để nấm có vị trí xứng đáng trong nền kinh tế nước ta”.

Ông Phạm Văn Quỳnh, GĐ Sở NN-PTNT Cần Thơ nói: "Đất SX nông nghiệp ở TP Cần Thơ không rộng lớn như các tỉnh trong vùng. Do đó chủ trương của TP hướng đến phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Theo đó, ở các huyện ngoại thành bước đầu tập trung nâng cao kỹ thuật, cơ giới hóa SX; chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Trong đó cơ cấu SX các loại nấm có giá trị cao, tạo thu nhập cho nông hộ trong điều kiện ít đất SX".

Hữu Đức
Nguồn nongnghiep.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 237

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 236


Hôm nayHôm nay : 54675

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 838706

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 71066021