Thu nhập tăng gấp 2 lần
Trước khi tham gia vào dự án, gia đình anh Nguyễn Văn Thành ở bản Tự Nhiên, xã Đông Sang đã có kinh nghiệm trồng rau nhiều năm, nhưng chủ yếu là canh tác tự phát theo mùa vụ nên thường xuyên phải đối mặt với cảnh được mùa mất giá, thu nhập bấp bênh. Từ năm 2012, được Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Sơn La hỗ trợ xây dựng mô hình theo chuỗi sản xuất, tiêu thụ rau an toàn VietGAP, gia đình anh đã có nơi tiêu thụ ổn định thông qua hệ thống siêu thị tại Hà Nội. “Hiện nhà tôi trồng hơn 3.000m2 rau các loại, thu hoạch đến đâu tiêu thụ hết đến đấy, trung bình mỗi năm thu hơn 300 triệu đồng” – anh Thành phấn khởi nói.
Bà Nguyễn Thị Luyến – Chủ nhiệm HTX rau an toàn VietGAP bản Tự Nhiên cho hay, thời gian đầu, việc vận động các hộ dân tham gia vào dự án gặp rất nhiều khó khăn bởi bà con e ngại về hiệu quả kinh tế của mô hình. Tuy nhiên, sau khi triển khai thử nghiệm trên 6 hộ và thu được thành công, cả bản đã có 38 hộ xin tham gia dự án với tổng diện tích canh tác gần 14ha.
Xây dựng thương hiệu rau sạch Mộc Châu
Bà Lê Thị Kim Oanh – Chuyên viên phòng Kinh tế huyện Mộc Châu, điều phối viên dự án cho biết: Mộc Châu được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu, thổ nhưỡng và điều kiện địa lý nên việc triển khai dự án đã thu được nhiều kết quả tốt. Cụ thể, tại 3 điểm triển khai, diện tích rau VietGAP đã tăng lên 21ha với 64 hộ tham gia. Nhờ tuân thủ nghiêm quy trình sản xuất rau an toàn nên chất lượng rau của các hộ luôn đảm bảo, được Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Sơn La cấp chứng nhận. Hiện, sản phẩm rau an toàn của bà con đã có mặt tại nhiều siêu thị lớn ở Hà Nội như Minh Hoa, Fivimart, Co.opmart..., giá bán luôn cao gấp 2 lần rau bán ngoài chợ truyền thống. Sau khi trừ chi phí, thu nhập bình quân của bà con đạt khoảng 500 triệu đồng/ha/năm.
Trao đổi với NTNN, ông Lê Phúc Hà – Trưởng phòng Kinh tế huyện Mộc Châu cho biết: “Mộc Châu đang là địa phương có diện tích trồng rau lớn nhất tỉnh Sơn La, với nhiều chủng loại độc đáo. Thời gian qua, huyện đã ký kết hợp tác với một số doanh nghiệp ở Hà Nội để đầu tư và bao tiêu sản phẩm rau an toàn cho bà con. Hiện, chúng tôi đang xúc tiến xây dựng thương hiệu rau sạch Mộc Châu để đến cuối tháng 4 sẽ được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KHCN) cấp chứng nhận”.
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn