Đầu tư trồng dâu tây nhà kính ngoài vườn, kỹ sư trẻ Đặng Trung Tuyên ở xã Xuân Thọ (Đà Lạt - Lâm Đồng) vừa khép kín quy trình canh tác theo hướng hữu cơ, vừa thu hút khách du lịch tham quan trải nghiệm và khách nhà nông địa phương trao đổi kinh nghiệm, giúp nhau chuyển đổi, luân canh cây trồng, tăng giá trị kinh tế. Hiệu quả đạt được thật đa dạng.
Tưới phân nhỏ giọt chế biến từ vỏ trứng gà, sữa tươi…
Đến thăm vườn dâu tây GAUBU sản xuất theo hướng hữu cơ, tọa bên đường nhựa lớn thuộc địa phận thôn Lộc Quý, xã Xuân Thọ, người chủ vườn đón phóng viên là chàng trai có tên Đặng Trung Tuyên (27 tuổi) - kỹ sư hóa học trở về quê hương để xây dựng thương hiệu dâu GAUBU.
Đưa phóng viên xuống vườn dâu bằng cung đường bê tông mới tinh, chiều rộng khoảng 3m, cách mặt đường nhựa khoảng 100m, Tuyên nói: “Đường bê tông này đầu tư khoảng 45 triệu đồng, xe du lịch 9 chỗ ngồi khá thuận lợi khi đưa khách xuống tận vườn tham quan. Trong 1 tuần trước và sau ngày 30/4, mỗi ngày vườn dâu GAUBU tiếp đón từ 80-100 khách. Lượng dâu tây thu hoạch bán ra 30 - 40kg/ngày…”. Vì lần đầu tiên vườn dâu GAUBU khai trương hoạt động du lịch vườn, nên số lượng khách tiếp đón vừa nêu cũng đã đạt yêu cầu đặt ra.
Tính đến giữa tháng 5/2018, vườn dâu GAUBU đã chính thức hoạt động kinh doanh khoảng 2 tháng với toàn bộ diện tích nhà kính 560m2. Trước đó là hơn 90 ngày thực hành các công đoạn xuống giống dâu New Zealand, trồng, chăm sóc, nhân giống và thu hoạch.
Vườn dâu GAUBU được đầu tư dây chuyền thiết bị tưới nước nhỏ giọt, quạt điều hòa nhiệt độ vận hành đồng bộ, khép kín, lắp đặt theo từng khu vực chức năng trong nhà kính bằng khung sắt, mái lợp nylon theo hình vòng cung, vách bằng lưới đón gió thông thoáng.
Tuyên cũng cho biết, toàn bộ chi phí đầu tư vườn dâu này gồm: 25 triệu đồng san gạt mặt bằng, mua đất về đổ cao lên một lớp khoảng 1m so với lớp đất cũ; 100 triệu đồng xây dựng hoàn thành nhà kính; 250 triệu đồng lắp đặt hệ thống tưới nước kết hợp với bón phân nhỏ giọt và hệ thống quạt gió; 25 triệu đồng nguyên liệu giá thể xơ dừa, phân bò, phân dê; 20 triệu đồng cây giống dâu New Zealand cấy mô; 30 triệu đồng lưới đen, màng phủ nông nghiệp, máng nhựa đựng giá thể, 50 triệu khoan giếng sâu 30m… Tổng nguồn vốn đầu tư khoảng 500 triệu đồng.
Bên cạnh giá thể tự phối trộn, chủ nhân vườn dâu còn tự chế biến phân hữu cơ tại chỗ bằng nguyên liệu vỏ trứng gà xay nhỏ và sữa bò tươi loại 2, loại 3 ủ với men sinh học khoảng 1 tuần đem ra hòa tan với nước bơm lên từ giếng ngầm, phân phối tưới nhỏ giọt đến từng gốc dâu tây. Sau khoảng 30 ngày chăm sóc, mỗi cây giống sẽ phát triển thành từng bụi, trong đó có cây ngó (cây con mọc ra từ gốc cây mẹ) sẽ được tách ra để nhân rộng trồng dặm thêm cho đảm bảo mật độ quy định. Cứ vậy, theo chu kỳ khoảng 15 tháng sinh trưởng, liên tục cho trái thu hoạch, tiến hành xuống giống trồng lứa cây mới.
Dâu tây Đà Lạt tiêu chuẩn GlobalGAP
Kết quả ban đầu ở 560m2 vườn dâu GAUBU nhà kính cho thấy: Sau 3 tháng xuống giống trồng, chia đều trung bình mỗi ngày thu hoạch 5kg dâu, nhân với giá bán tại vườn 240.000 đồng/kg, thành tiền 1,24 triệu đồng. Tiếp tục nhân với 30 ngày đạt doanh thu 37,2 triệu đồng/tháng. Mỗi năm thu hoạch 10 tháng với tổng doanh thu đạt 372 triệu đồng. Như vậy, tính sơ bộ, trừ chi phí đầu tư, công lao động khoảng 100 triệu đồng, thu lãi 272 triệu đồng/năm/560m2 dâu tây GAUBU.
Từ kinh nghiệm trồng dâu tây theo hướng hữu cơ “đầu tay” thành công của mình, chủ nhân vườn dâu GAUBU chia sẻ 3 giai đoạn canh tác với 3 quy trình đúc kết hữu hiệu nhất. Cụ thể, giai đoạn 20 ngày xuống giống cây con: hoà tan 200lít nước với 120g phân (70% hữu cơ, 30% vô cơ) tưới nhỏ giọt 3 lần/ngày, mỗi lần kèo dài 2- 3 phút. Giai đoạn ra hoa, đậu trái (từ 20- 90 ngày): hòa tan 80% phân hữu cơ và 20% phân vô cơ bơm tưới nhỏ giọt 4 lần/ngày. Giai đoạn thu hoạch (từ 90 ngày trở đi): hòa tan 400 lít nước với 150g phân (tỷ lệ 90% hữu cơ, 10% vô cơ), tưới nhỏ giọt 5 lần/ngày, mỗi lần tưới kéo dài từ 4-5 phút. Đáng nói ở cả 3 giai đoạn chăm sóc, vườn dâu tây GAUBU hoàn toàn không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, bởi vậy, khi trái chín không cần phải có thời gian cách ly trước khi khách tham quan đến thu hái và có thể ăn tươi tại chỗ.
“Qua lấy mẫu đất, mẫu nước ở vườn dâu GAUBU đưa đi phân tích, đều đạt chất lượng sản xuất dâu tây theo tiêu chuẩn GlobalGAP. Với khí hậu ôn hòa của Đà Lạt thì trái dâu tây luôn có hương vị thơm ngon, hình dáng bóng mượt, màu sắc đỏ tươi, mang lợi thế cạnh tranh so với dâu tây trồng ở các vùng đất khác. Dự kiến, từ nay đến cuối năm 2018, vườn dâu GAUBU tiếp tục mở rộng diện tích nhà kính theo hướng hữu cơ thêm 500m2 nữa…”, Tuyên cho biết.
Theo Văn Việt/Báo KTNT.vn