21:00 EDT Thứ tư, 24/07/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhiều người quan tâm


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

5 loại tôm đặc sản "thần thánh" khó bỏ qua khi đặt chân tới Cà Mau

Thứ năm - 31/10/2019 20:09
Với điều kiện của một tỉnh ven biển, Cà Mau nổi tiếng với nhiều loại thủy sản. Trong đó đặc biệt nhất không thể không kể đến các loại tôm, mang đậm hương vị xứ sở, ít nơi nào sánh được.

1. Tôm tích: Tôm tích (hay còn gọi là bề bề) là một đặc sản rất đặc trưng ở xứ đất Mũi, với giá bán tiền triệu mỗi kg đối với tôm loại I. Tại Cà Mau, loại tôm này trước kia được người dân khai thác từ tự nhiên, nhưng về sau họ đã nuôi thành công ở trong vuông tôm và đặc biệt là trong lồng nhựa.

 5 loai tom dac san 'than thanh' kho bo qua khi dat chan toi ca mau hinh anh 1

 5 loai tom dac san 'than thanh' kho bo qua khi dat chan toi ca mau hinh anh 2

Tôm tích loại I với giá tiền triệu. Ảnh: Chúc Ly.

Hiện nay, giá tôm tích thịt loại I gần 1,2 triệu đồng/kg (từ 150gr trở lên), loại 2 từ 450-500 ngàn đồng/kg. Khi được bán tại các nhà hàng, quán ăn giá sẽ đội lên rất nhiều. Tôm tích có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, như món tôm tích cháy tỏi, nướng, luộc,...

 5 loai tom dac san 'than thanh' kho bo qua khi dat chan toi ca mau hinh anh 3

Thịt tôm tích ngọt, béo và chắc nên được nhiều người lựa chọn món nướng hoặc luộc để giữ nguyên hương vị. Ảnh: Chúc Ly.

2. Tôm thẻ: Cà mau là một trong những tỉnh có thế mạnh lớn về nuôi trồng thủy sản với nhiều ngành nghề, đặc biệt là nghề nuôi tôm. Tỉnh đứng đầu so với cả nước về diện tích và sản lượng tôm, trong đó có mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng.

 5 loai tom dac san 'than thanh' kho bo qua khi dat chan toi ca mau hinh anh 4

Tôm thẻ được nuôi theo hình thức siêu thâm canh. Ảnh: Chúc Ly.

 5 loai tom dac san 'than thanh' kho bo qua khi dat chan toi ca mau hinh anh 5

Thu hoạch tôm thẻ ở Cà Mau. Ảnh: CL.

3. Tôm đất: Đến với vùng đất Cà Mau, du khách nên một lần thưởng thưởng con tôm đất, đây là một trong những loại tôm ngon nhất của nơi đây. Theo nhiều nông dân ở Cà Mau, cái tên “tôm đất” xuất phát từ đặc điểm đây là loại tôm tự nhiên, không nuôi được, tôm đất được sinh ra từ đất và khi chết sẽ tan ra và về với đất.

 5 loai tom dac san 'than thanh' kho bo qua khi dat chan toi ca mau hinh anh 6

Tôm đất là loại tôm sống tự nhiên, không thể nuôi theo hình thức công nghiệp. Ảnh: Chúc Ly.

 5 loai tom dac san 'than thanh' kho bo qua khi dat chan toi ca mau hinh anh 7

Nhờ đó chất lượng thịt ngon ngọt, dễ dàng chế biến thành các món ăn ngon. Trong ảnh: Tôm đất luộc ăn kèm thịt heo ba chỉ luộc, rau xanh. Ảnh: Chúc Ly.

Tôm đất có kích thước vừa phải, không lớn như những loại tôm khác, nhưng thịt dai và vị ngon ngọt, bùi. Khi còn sống, vỏ tôm đất có màu vàng nhạt, hơi đục, khi chế biến, tôm đất có màu đỏ hồng vô cùng hấp dẫn. Tôm đất có thể chế biến được nhiều món ăn ngon như: Luộc, nướng muối ớt, rang,…

 5 loai tom dac san 'than thanh' kho bo qua khi dat chan toi ca mau hinh anh 8

 5 loai tom dac san 'than thanh' kho bo qua khi dat chan toi ca mau hinh anh 9

Người dân Cà Mau có đặc sản trứ danh là tôm khô được làm từ tôm đất sống. Ảnh: Chúc Ly.

Tôm đất cũng là lọai tôm chế biến thành tôm khô ngon nhất ở Cà Mau. Khi làm tôm khô theo phương pháp truyền thống, tôm có màu hồng đỏ tự nhiên, thịt tôm giữ nguyên vị ngon và ngọt, kết hợp với hương thơm khó quên, không có mùi tanh của những loại tôm khác. Đặc biệt, mỗi dịp xuân về, sử dụng tôm đất để làm khô, nhiều người ở Cà Mau đã có thu nhập khá. Giá bán của loại tôm khô này thuộc hàng đắc đỏ, dao động từ 1,2-1,3 triệu đồng/kg (loại 1).

4. Tôm sú: Nhờ được nuôi trên vùng đất ngập mặn ven biển, được phù sa bồi đắp, con tôm sú Cà Mau lớn con, là loại thực phẩm ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tôm sú có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon, với giá bán khá cao tại các quán ăn. Tôm sú là mặt hàng xuất khẩu chính của tỉnh, có giá trị kinh tế cao và được thị trường ở nhiều nước trên thế giới ưa chuộng.

 5 loai tom dac san 'than thanh' kho bo qua khi dat chan toi ca mau hinh anh 10

Hiện tôm sú nguyên liệu loaqij 20 con/kg có giá dao động từ 200.000 đồng/kg trở lên. Ảnh: Chúc Ly.

Cà Mau có 3 mặt giáp biển và có một vùng đất ngập mặn ven biển màu mỡ, rất thích hợp cho nghề nuôi tôm sú. Hiện nay, người dân vừa thực hiện mô hình nuôi tôm sú công nghiệp và hình thức nuôi quảng canh. Trong sản lượng tôm nuôi hàng năm, mặt hàng con tôm sú chiếm chủ yếu.

 5 loai tom dac san 'than thanh' kho bo qua khi dat chan toi ca mau hinh anh 11

Tôm sú được nuôi theo hình thức sinh thái dưới tán rừng có chất lượng thịt vượt trội. Ảnh: Chúc Ly.

5. Tôm càng xanh: Nuôi tôm càng xanh trên đất lúa được xem là mô hình bền vững, sau khi trừ chi phí nông dân Cà Mau có thể thu lãi từ 30-40 triệu đồng/ha/vụ. Huyện Thới Bình từ lâu được xem là “thủ phủ” tôm càng xanh của tỉnh Cà Mau.

 5 loai tom dac san 'than thanh' kho bo qua khi dat chan toi ca mau hinh anh 12

Tôm càng xanh trên đất lúa là mô hình hiệu quả được nhiều nông dân ở huyện Thới Bình, Cà Mau thực hiện. Ảnh: Chúc Ly.

 5 loai tom dac san 'than thanh' kho bo qua khi dat chan toi ca mau hinh anh 13

 5 loai tom dac san 'than thanh' kho bo qua khi dat chan toi ca mau hinh anh 14

Trong những năm gần đây, tôm càng xanh ngày càng thu hút người nuôi ở các tỉnh ĐBSCL nhờ vào những đặc tính nổi trội như giá trị kinh tế cao, thị trường ổn định, rủi ro thấp, phù hợp với nhiều mô hình nuôi kết hợp. Ảnh: Chúc Ly.

 5 loai tom dac san 'than thanh' kho bo qua khi dat chan toi ca mau hinh anh 15

Món tôm càng xanh nướng. Ảnh: Chúc Ly.

Tôm càng xanh là loài tôm sống ở vùng nước ngọt và nước lợ, thịt dai và ngọt, có giá trị dinh dưỡng cao và có thể chế biến được nhiều món ăn đa dạng, phong phú. Giá trị dinh dưỡng tôm càng xanh mang lại rất cao, có thể trị các bệnh như: đau lưng ở người lớn tuổi, chứng cận thị, chống suy dinh dưỡng, giúp bà bầu nhiều sữa sau sinh,…

 
Theo Chúc Ly/danviet.vn
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 220

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 216


Hôm nayHôm nay : 51662

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1144430

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 65130374