11:02 EST Thứ năm, 26/12/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới » Tin trong nước


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Mặt trái của nâng cao sản lượng

Thứ năm - 23/05/2013 22:53
Được mùa thì mất giá, đó là biểu hiện của quy luật cung - cầu. Khi cung đột ngột tăng cao mà cầu không tăng tương ứng thì tất nhiên giá sẽ giảm. Nhưng việc vụ mùa cá ngừ năm nay của ngư dân các tỉnh miền Trung bị rớt giá thảm hại lại dường như nằm ngoài cái quy luật đó.

Các thông tin cho hay, năm ngoái, thời điểm giá thấp nhất cũng là 120.000 đồng/kg thì hiện tại chỉ còn 40.000 - 55.000 đồng. Ngay cả những tàu cá có sản lượng khoảng 3 tấn sau mỗi chuyến biển cũng khó tránh khỏi thua lỗ. Vì sao vậy? 

Các chuyên gia xuất nhập khẩu cá ngừ phân tích, thời gian qua, do nền kinh tế thế giới sụt giảm nên nhu cầu tiêu thụ cá ngừ đại dương cũng giảm theo. Giá cá ngừ để làm sashimi giảm từ 15 - 16 USD/kg xuống còn 10 - 11 USD/kg, trong khi giá cá ngừ dùng để chế biến đồ hộp tăng, đạt 3 - 3,5 USD/kg. Nếu theo mức giá này để suy đoán thì cá ngừ mùa này ở nước ta chỉ được mua về để… đóng hộp.

Lần theo rất nhiều nguyên nhân để phân tích và thấy rằng, trước đây, việc đánh bắt cá ngừ đại dương được thực hiện bằng cách câu ở độ sâu 70 - 100m. Với cách câu này, năng suất không cao nhưng cá chất lượng tốt, đảm bảo đủ điều kiện để xuất khẩu. Hiện tại, hầu hết ngư dân các tỉnh Nam Trung bộ đã chuyển sang đánh bắt bằng đèn cao áp chiếu sáng, tức là chiếu đèn xuống nước ở độ sâu 30 - 50m, để cá ngừ đại dương tập trung đến, rồi dùng câu tay để bắt. Kiểu đánh bắt này khiến sản lượng tăng cao, cá ngừ lúc mới bắt lên trông tươi ngon, song chỉ sau đó vài ba giờ, chất lượng xuống cấp nhanh.

Một bài học cần nhớ là muốn có hiệu quả cao hơn, song song với việc nâng cao sản lượng phải gắn liền với ổn định và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Nguyễn Minh Vân 
Theo Báo Công Thương điện tử
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 180

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 175


Hôm nayHôm nay : 48450

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1161492

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 72844201