Mỗi năm, sản lượng đánh bắt cá ngừ đại dương của Phú Yên dao động từ 5.000 đến hơn 6.000 tấn. Ảnh: VGP/Thế Phong
Theo Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), hiện trên cả nước có khoảng 3.600 tàu khai thác cá ngừ, sản lượng khai thác từ năm 2012 đến nay vẫn giữ ổn định ở mức 16.000 tấn/năm.
Tuy nghề khai thác cá ngừ có bước phát triển mạnh trong những năm gần đây, song vẫn còn bộc lộ một số bất cập như tàu cá nhỏ, công nghệ khai thác và bảo quản lạc hậu, tổ chức sản xuất thiếu chặt chẽ, công tác thu mua, chế biến và tiêu thụ cá ngừ còn nhiều bất cập…
Để thúc đẩy nghề khai thác, chế biến, tiêu thụ cá ngừ phát triển ổn định, đồng bộ theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, Bộ NN&PTNT đã ban hành Đề án thí điểm tổ chức khai thác, thu mua, chế biến và tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi giá trị.
Tại hội nghị, các đại biểu đã đưa ra nhiều giải pháp để tổ chức khai thác và xuất khẩu cá ngừ đạt hiệu quả cao hơn. Đồng thời chỉ ra những khó khăn, vướng mắc hiện nay mà nghề khai thác, xuất khẩu cá ngừ gặp khó khăn: Ngư trường, rủi ro trên biển và chất lượng không đảm bảo, giá cả bấp bênh, công nghệ lạc hậu… rất cần sự hỗ trợ của Nhà nước.
Theo Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Đào Tấn Lộc, Nghị định 67 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản ra đời đã tạo một động lực, cơ hội mới để ngư dân vươn khơi bám biển làm ăn. Tuy nhiên, các bộ, ngành liên quan cần có hướng dẫn chi tiết, cụ thể để triển khai thực hiện nghị định tốt hơn.
Bộ NN&PTNT cần tập huấn kỹ thuật, đào tạo thuyền trưởng, máy trưởng và chuyển giao công nghệ khai thác, bảo quản, chế biến… để ngư dân áp dụng và chọn những đối tác nước ngoài giới thiệu cho các tỉnh nhằm liên kết hợp tác làm ăn.
Bên cạnh đó, Bộ NN&PTNT cũng cần sớm ban hành các mẫu thiết kế tàu cá đóng mới để ngư dân lựa chọn; đồng thời ban hành một số quy định, quy chuẩn, tiêu chuẩn về chất lượng cá, đá lạnh dùng ướp cá, kỹ thuật khai thác.
Ngoài ra, Trung ương cần thành lập ban chỉ đạo thực hiện đề án thí điểm tổ chức khai thác, thu mua, chế biến và tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi…
Kết luận tại hội nghị, Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu thời gian tới Tổng cục Thủy sản phối hợp với các tỉnh tiếp tục nắm bắt sát hơn về yêu cầu thị trường, đặc biệt là Nhật Bản, để xây dựng thành những quy chuẩn, tiêu chuẩn, chất lượng về cá ngừ để thống nhất, hướng dẫn, tập huấn cho ngư dân.
Các tỉnh tích cực phối hợp với Bộ NN&PTNT thực hiện các chính sách hỗ trợ cho ngư dân sử dụng một số trang thiết bị mới như máy thu câu, xung điện, đá lạnh đạt chất lượng, cách bảo quản, vận chuyến… nhằm đảm bảo chất lượng cá ngừ đạt tiêu chuẩn xuất khẩu; tiếp tục vận động, hỗ trợ các doanh nghiệp và ngư dân thực hiện tốt đề án thí điểm tổ chức khai thác, thu mua, chế biến và tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi.
Tổng cục Thủy sản phối hợp với các địa phương sớm tổ chức tập huấn cho ngư dân về kỹ thuật khai thác, bảo quản, chế biến và đào tạo thuyền trưởng, máy trưởng cho ngư dân.
Ngoài ra, các đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT cần phối hợp với các địa phương tăng cường công tác điều tra, dự báo ngư trường, cơ cấu lại ngành nghề cho phù hợp, hướng dẫn đóng mới, cải hoán tàu cá và chuẩn bị kỹ các phương án để xây dựng một số cảng cá đạt tiêu chuẩn. Trước mắt, ưu tiên cho 3 tỉnh Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa, mỗi tỉnh đầu tư xây dựng một cảng cá.
“Việc đề nghị thành lập ban chỉ đạo thực hiện đề án thí điểm tổ chức khai thác, thu mua, chế biến và tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi, Bộ NN&PTNT thống nhất, sẽ cử Thứ trưởng Vũ Văn Tám chủ trì, đồng thời đề nghị 3 phó chủ tịch UBND của các tỉnh Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa cùng tham gia”, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết thêm.
Thế Phong
Theo chinhphu.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn