Nguyễn Văn Nam đã "thuần hóa" được giống gà Đông Tảo để nuôi trên đất Lâm Đồng.
Từ 15 con gà nuôi thử nghiệm
Nguyễn Văn Nam định cư trên đất Mê Linh từ lúc mới lên sáu. Đến tuổi trưởng thành, cưới vợ, sinh con, Nam được ba mẹ chuyển giao cho mấy hecta càphê ngoài vườn đồi và cả ngàn mét vuông vườn nhà trồng mía. Loanh quanh với khoản thu nhập “bình bình” khiến Nam luôn suy nghĩ đến việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tạo hướng bứt phá đi lên.
Cách đây khoảng 2 năm, thu hoạch xong một vụ mía cả ngàn mét vuông, Nam quyết định không tái canh mà chuyển hướng sang lập chuồng trại chăn nuôi gà ta. Hàng chục con gà ta nửa năm sau đó lần lượt xuất chuồng, đạt lợi nhuận cao hơn trồng mía.
Trong khi chuẩn bị tiếp tục nhân đàn gà ta thì Nam có việc gia đình phải ra Bắc. Tại đây, một người quen mách cho Nam nên “khoanh nuôi” một số lượng gà ta nhất định, thay vào đó hãy phát triển giống gà Đông Tảo đặc hữu của huyện Khoái Châu (Hưng Yên). Nghe có lối mở mới, Nam đến tận xã Đông Tảo mua 15 con gà giống 1 tháng tuổi (5 trống, 10 mái) về Lâm Đồng nuôi thử nghiệm, giá từ 250.000 - 300.000 đồng/con.
Theo kỹ thuật hướng dẫn của người bán, Nam đưa gà con giống Đông Tảo ra vườn nhà nuôi nhốt trong lồng lưới sắt nhỏ, kê cách nền chuồng 30 - 40cm, mặt nền chuồng rải đều một lớp trấu. Gà con hàng ngày ăn các loại thức ăn bổ sung vitamin; được ủ điện từ chiều tối đến sáng sớm hôm sau để giữ nhiệt độ ấm. Khi được 2 -3 tháng tuổi, Nam thả đàn gà con trong một không gian sân vườn thích hợp vào ban ngày, đến chiều tối thì nuôi nhốt.
Bất ngờ trong thời điểm này, Nam phát hiện 5 con gà con trong đàn bị nhiễm bệnh rồi chết. Nam kể: “Mỗi con gà giống Đông Tảo trước khi chết đều có các biểu hiện khác thường như: kêu tiếng ho hen khèn khẹt, thải ra phân màu xanh đục, đầu và cổ nổi mụn sưng tấy đỏ, bỏ ăn”. Nam tự giải tỏa nỗi lo bằng cách mang đến bác sĩ thú y ở thị trấn Nam Ban một trong những con gà bị bệnh chết để tìm nguyên nhân. Thì ra, gà con Đông Tảo mẫn cảm với khí hậu, thổ nhưỡng nơi xứ lạ Lâm Đồng với lượng mưa nhiều và độ ẩm cao hơn so với khí hậu, thổ nhưỡng ở Hưng Yên.
Đến quy trình nuôi mới
“Giải pháp bức bách lúc đó là phải cứu sống 10 con gà giống Đông Tảo còn lại”, Nam kể tiếp. Theo đó, Nam nâng cấp, xây mới tất cả 5 ô chuồng ( mỗi ô chuồng rộng gần 10m2 trước đây sử dụng nuôi gà ta) đạt các yêu cầu thoáng mát, nhưng phải che chắn được mưa để giữ ấm nhiệt độ bên trong. Ngoài sân vườn, Nam bố trí các tấm bạt và chăm sóc tốt các bụi cây tỏa tán che bóng mát cho gà thả ra. Bên cạnh đó, Nam cân đối lại lượng thức ăn, thuốc uống, bơm thuốc khử trùng, tiêm phòng dịch bệnh cho gà hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng; đồng thời đảm bảo gần như tuyệt đối vệ sinh môi trường, vệ sinh chuồng trại… Đặc biệt, Nam giữ liên lạc 24/24 giờ với bác sĩ thú y ở thị trấn Nam Ban, kịp thời điều chỉnh các chế độ chăm sóc cho gà Đông Tảo phát triển khỏe mạnh, thích nghi tốt nhất trong điều kiện môi trường mới. Kết quả 9 tháng sau, có khoảng 8 con gà mái giống Đông Tảo lần lượt đẻ trứng trong 10 ngày, thu được 80 trứng chuyển đến lò ấp ở thị trấn Nam Ban. Sau 21 ngày ấp, 50% số trứng nở gà con. Nam cho rằng đã “quá thành công” nên cẩn thận đưa hết số gà con về nuôi theo quy trình “thuần hóa” riêng biệt tại vườn nhà.
Chuyền tay cho tôi ôm một con gà trống Đông Tảo nặng khoảng 4kg, Nam cho biết: “Gà Đông Tảo “thuần hóa” trên đất Lâm Đồng có trọng lượng không kém khi nuôi ở đất Hưng Yên”.
Trong 3 tháng qua, Nam đã tăng đàn gà mái đẻ Đông Tảo của gia đình lên đến 20 con. Trung bình mỗi tháng ấp nở 70- 80 gà con, bán với giá 250.000 - 300.000 đồng/con. Còn gà thịt thì lượng đặt hàng rất nhiều, nhưng Nam chỉ bán với số lượng hạn chế.
Những người tìm đến mua gà Đông Tảo đều được Nam nhiệt tình chia sẻ quy trình chăn nuôi mới đúc kết từ kinh nghiệm thực tế. Thời gian tới, Nam sẽ tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất gà giống, gà thịt Đông Tảo tại Lâm Hà.
Văn Việt
Nguồn: kinhtenongthon.com.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn