Tình trạng nội tạng nhập lậu, nội tạng bẩn, thối vẫn được buôn bán, khiến dư luận băn khoăn trước đề xuất cho phép tái nhập khẩu nội tạng động vật ngoại.
Lòng động vật là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhưng cũng là mặt nhàng khó kiểm soát và thường, tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: T.L |
Ông Lâm Quốc Hùng - Trưởng phòng Quản lý ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm: Do những cam kết khi tham gia thị trường WTO, và bản thân người dân Việt Nam vẫn có nhu cầu tiêu thụ nội tạng thì việc nhập vẫn cần phải cho phép. Tuy nhiên, vấn đề là Nhà nước quản lý sao cho chất lượng sản phẩm nhập khẩu đảm bảo. Nếu nhập theo đường chính ngạch, có nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo các chỉ tiêu yêu cầu thì không có gì đáng bàn. Nhưng có 2 nguồn nhập cần phải nói đến là tạm nhập tái xuất và hàng lậu. Hàng tạm nhập tái xuất là hàng chỉ đi qua Việt Nam, sau đó sẽ nhập khẩu sang nước thứ 3 – chính là hàng mà thời gian qua không ít lô được các cơ quan chức năng phát hiện là kém chất lượng. Lời khuyên của chúng tôi là: Người tiêu dùng nên mua sản phẩm có tem nhãn rõ ràng, ở những địa chỉ bán tin cậy với mình. Khi mua, khi ăn thì vận dụng những giác quan, cảm quan để chọn được sản phẩm tươi ngon. Tôi có thể ví dụ thế này: Khi đi mua lòng lợn chẳng hạn mà lại không dùng mắt, dùng tay, thậm chí cả mũi thì khó mà chọn được miếng lòng bóng, ráo tay, có mùi hơi tanh đặc trưng; loại bỏ được miếng lòng chảy nước, nhớt, hoặc không có mùi vị gì. Khi ăn thì phải phát huy cả ngũ vị, miếng lòng phải giòn, không có mùi lạ. Không những vậy, ở lứa tuổi nào thì có thể ăn được nội tạng động vật, người tiêu dùng cũng cần biết. Với trẻ em dưới 15 tuổi, 2/3 nhu cầu chất béo là từ mỡ động vật, chỉ 1/3 là từ dầu thực vật nên các cháu có thể ăn nội tạng. Với trẻ nhỏ, mỡ động vật góp phần tạo nên cholesterol để hình thành các màng tế bào, hormon giới tính. Nhưng càng nhiều tuổi, nhu cầu tích lũy cholesterol càng ít đi, thậm chí có người khi ăn ít cũng vẫn nhiễm mỡ. Vì thế, với đa số, người trưởng thành khi đã bắt đầu ở tuổi 40 thì nên hạn chế tiêu dùng nội tạng động vật. Ng.H (ghi) |
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn